Làm thế nào để trồng rau mầm

Có rất nhiều lý do về sức khỏe và môi trường để tự trồng rau mầm. Trong khi bạn có thể mua chúng tại cửa hàng rau củ địa phương hoặc ở chợ, thì cũng rất dễ để tự trồng tại nhà.

Tự trồng tại nhà là cách tuyệt vời để có một nguồn cung cấp thực phẩm cho những người sành ăn, và đảm bảo sự sẵn có của các loại thực phẩm tươi xanh chất lượng cao quanh năm nếu bạn sống ở một vùng khí hậu lạnh, hoặc chỉ đơn giản là để hiểu rõ hơn về loại thức ăn bạn sử dụng. Tôi thích phương pháp trồng trong hũ, thường là hũ thủy tinh rộng miệng và một cái nắp đậy đục nhiều lỗ nhỏ từ một cửa hiệu thực phẩm, cũng có thể thay bằng mảnh vải thưa và dây chun để buộc.

Bạn chỉ cần một vài dụng cụ cơ bản để bắt đầu trồng rau mầm. Chúng bao gồm: hạt ươm mầm hữu cơ, quả hạch, quả đậu, hoặc hạt lương thực (như là đậu xanh, hạt cỏ linh lăng, hạt cỏ ba lá, hạt bông cải xanh và hạt đậu hồi.) Hãy tránh xa hạt mầm đậu lửa (kidney bean) vì chúng rất độc nếu ăn sống hoặc đã mọc mầm. Hãy đảm bảo bạn mua hạt từ các nhà cung cấp uy tín cam kết rằng hạt này chưa được gia nhiệt trong chế biến, vì như thế thì chúng sẽ không nảy mầm.

Bạn sẽ cần:

– Một hũ thủy tinh miệng rộng.

– Nắp đậy có nhiều lỗ nhỏ vừa với hũ (loại này thường có ở hầu hết cửa hàng thực phẩm sức khỏe nhưng bạn có thể sử dụng mảnh vải thưa và dây chun buộc vào miệng hũ tùy ý)

Cách thực hiện

Vì lý do vệ sinh, hãy rửa tay trước khi bạn chạm vào hạt giống. Sử dụng các hạt giống, hạt lương thực, quả hạch, hoặc quả đậu. Để cho đơn giản, tôi sẽ đề cập đến các loại hạt, quả này với cái tên chung là hạt giống trong quá trình hướng dẫn.

Hãy bỏ các hạt giống bị nứt hoặc biến màu, đá, cành con, vỏ mà có thể bị trộn lẫn vào đống hạt nảy mầm sau này của bạn.

Chỉ được cho một loại hạt giống vào hũ. Dùng khoảng một thìa cà phê hạt giống hoặc một phần ba cốc đậu. Hãy nhớ rằng chúng sẽ trương lên trong quá trình ngâm nước và nảy mầm.

Đổ ngập những hạt giống này bằng nước tinh khiết. Nếu bạn sử dụng một vài thìa cà phê hạt giống, thì hãy đổ ngập nước với ít nhất một cốc nước. Nếu bạn sử dụng đậu, quả hạch, hoặc hạt lương thực khác, thì hãy dùng ít nhất một lượng nước gấp ba lần lượng hạt. Nói cách khác, ví dụ như một cốc nước cho 1/3 cốc đậu xanh.

Để hạt giống ngâm nước trong khoảng 6 đến 12 tiếng. Theo tôi, thuận tiện nhất là hãy bắt đầu công đoạn này trước khi đi ngủ. Chúng sẽ hấp thụ lượng nước qua đêm khi chúng ta ngủ và vào buổi sáng hôm sau là có thể đem đi trồng.

Đậy hũ bằng nắp đậy có lỗ hoặc một mảnh vải thưa. Nếu bạn sử dụng vải thưa, buộc mảnh vải ở trên miệng bình với một cọng dây chun. Rồi sau đó xả bỏ nước đi.

Rửa lại với nước sạch và xả nước thêm lần nữa. Để hũ dốc ngược ở một nơi sạch sẽ, thoáng mát trong khu vực bếp, tốt nhất là hơi nghiêng một chút để nước còn đọng sẽ chảy hết ra. Cách khác là sử dụng một cái giá bát đĩa bằng sắt không gỉ giúp tạo độ nghiêng hoàn hảo để hũ trồng rau mầm không bị đọng nước.

Rửa rau mầm vài lần một ngày. Đảm bảo trút sạch nước trong mỗi lần rửa.

Đến thời điểm thu hoạch rau mầm (thời gian thu hoạch khác nhau cho mỗi loại), cho chúng vào một thau nước và đảo qua lại để tách vỏ từ hạt giống (đây là một bước phụ). Vỏ thường sẽ nổi lên trên mặt nước để chúng ta vớt ra. Không nhất thiết phải vớt cho hết mớ vỏ này. Công đoạn này sẽ giúp ngăn ngừa sự hỏng hóc nên rau mầm nên giữ được lâu hơn. Vớt ra và rũ cho ráo nước rồi cất vào tủ lạnh, dùng dần trong trong khoảng một tuần hoặc 10 ngày, tùy thuộc vào loại rau mầm bạn trồng.

Gợi ý: Để tăng cường thành phần khoáng chất trong rau mầm, hãy thêm một miếng tảo bẹ hoặc một loại tảo biển khác vào trong hũ khi đang ngâm nước hạt giống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image