Sự khác biệt giữa cà phê pha máy và cà phê pha phin. Loại nào ngon hơn?

1.Cà phê pha phin

Các loại cà phê bột xay sẵn đều có thể pha phin. Đặc biệt, cà phê Thượng Hạng là dòng cà phê bạn có thể tham khảo để có một ly cà phê pha phin ngon nhất. Nhiều người thích cà phê phin là bởi vừa pha vừa cảm nhận được mùi thơm nhẹ, thưởng thức được hương vị ngon ngất ngây của cà phê.

Cà phê pha phin rất nhanh nguội, nếu muốn uống nóng cần phải đặt trên 1 chén nước nóng trong thời gian ngồi nhâm nhi.

Cà phê pha phin

Ưu điểm

 • Cách pha chế đơn giản: Bạn chỉ cần cho cà phê vào phin rồi đổ nước sôi 100 độ C. Cà phê sẽ được chiết xuất và nhỏ giọt thông qua các lỗ nhỏ của phin. Một phin nhỏ chứa được 15 – 17gr cà phê và phải đợi khoảng 5 – 7 phút để có ly cà phê thơm ngon.
 • Dễ dàng điều chỉnh lượng cà phê, lượng nước theo ý muốn: Tùy vào sở thích uống đậm cà phê hay nhạt, bạn có thể tự điều chỉnh lượng cà phê và nước cho phù hợp.
 • Có nhiều thời gian để thư giãn trong thời gian chờ thưởng thức cà phê: Trong lúc đợi cà phê nhỏ giọt, bạn có thể thư giãn trò chuyện với người thân, bạn bè hoặc làm các hoạt động khác như đọc sách, đánh cờ,…
 • Thuận tiện khi vệ sinh, chùi rửa: Phin có thiết kế nhỏ gọn, thường được làm bằng chất liệu inox nên rất dễ dàng chùi rửa sau khi sử dụng.

Đổ nước sôi vào phin cà phê

Nhược điểm

 • Khả năng lẫn tạp chất cao: Vì sử dụng cà phê dạng bột nên nguy cơ bị lẫn tạp chất rất cao.
 • Khó khăn trong việc kiểm soát về nhiệt độ và hàm lượng: Phin có thiết kế đơn giản, không có các chế độ cài đặt nhiệt nên người dùng sẽ khó kiểm soát nhiệt độ và hàm lượng cà phê, có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị.
 • Chất lượng của các ly cà phê không có sự đồng nhất: Vì khó kiểm soát được nhiệt độ, hàm lượng cà phê nên chất lượng của các ly cà phê sẽ khác nhau.
 • Dễ bị rơi nguyên liệu: Trong quá trình pha chế dễ bị rơi bột cà phê, đổ nước ra ngoài.

Cà phê pha bằng phin

2.Cà phê pha máy

Khi nước lạnh được đưa vào máy pha, hệ thống sẽ thực hiện quy trình khép kín bằng cách tự động chiết xuất cà phê ở nhiệt độ 86 – 90 độ C và áp suất cao theo tiêu chuẩn. Nếu sở hữu chiếc máy này hãy thử pha ngay dòng cà phê đặc biệt nhé!

Định lượng cà phê có thể pha máy thường là 8 – 9gr và nhiều nhất là 12 – 14gr trong thời gian tương đối nhanh khoảng 20 – 30 giây, cực kỳ phù hợp để pha trong văn phòng hoặc cho người bận rộn.

Với những ai thích uống cà phê nóng thì cà phê pha máy là lựa chọn vô cùng thích hợp bởi máy giúp cà phê giữ nhiệt lâu hơn phin.

Cà phê pha máy

Ưu điểm

 • Đảm bảo độ mịn của cà phê: Nhiều máy pha cà phê còn có tính năng xay hạt cà phê nên luôn đảm bảo về độ mịn, thô của nguyên liệu.
 • Đảm bảo về độ nguyên chất của cà phê: Vì máy có thể tự xay nên cà phê sẽ đảm bảo nguyên chất.
 • Kiểm soát hàm lượng cà phê, hàm lượng nước và nhiệt độ: Máy pha cà phê sẽ cho người dùng biết hàm lượng cà phê, nước, mức nhiệt độ nước phù hợp theo công thức chuẩn.
 • Thời gian pha chế nhanh: Chỉ mất khoảng 20 – 30 giây nên phù hợp sử dụng trong quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, gia đình,…
 • Có sự đồng đều về hương vị của các ly cà phê: Vì kiểm soát được hàm lượng cà phê, nước và nhiệt độ nước nên các ly cà phê được pha sẽ đồng nhất mùi vị.
 • Không gây rơi vãi nguyên liệu trong suốt thời gian pha chế: Máy được trang bị các dụng cụ đi kèm như muỗng đong, tay cầm có bộ lọc,… nên hạn chế việc nguyên liệu bị rơi vãi.

Tay cầm và dụng cụ nén của máy pha cà phê

Nhược điểm

 • Cần phải hiểu được cách sử dụng máy đúng kỹ thuật: Vì là dòng máy tự động nên máy pha cà phê có cách sử dụng khá phức tạp, người dùng cần thời gian để làm quen.
 • Vệ sinh, chùi rửa máy hơi khó khăn: Máy có nhiều bộ phận, thiết kế khá phức tạp nên gây khó khăn cho việc chùi rửa.

Pha cà phê bằng máy

3.So sánh cà phê pha phin và cà phê pha máy

Tiêu chí so sánhCà phê pha phinCà phê pha máy
Nguyên lý hoạt độngCho cà phê nguyên chất vào phin rồi đổ nước sôi 100 độ C vào. Cà phê sẽ xuyên qua các lỗ nhỏ của phin và chiết nhỏ giọt.Khi nước lạnh được đưa vào máy pha, hệ thống sẽ thực hiện quy trình khép kín bằng cách tự động tách cà phê ở nhiệt độ 86 – 90 độ C và áp suất cao theo tiêu chuẩn.
Nguyên liệuBột cà phê nguyên chấtBột cà phê nguyên chất
Dòng cà phê tham khảoCà phê thượng hạngCà phê đặc biệt
Thời gian pha và định lượng cà phê15 – 17gr cà phê trong thời gian 5 – 7 phútThường 8 – 9gr và nhiều nhất là 12 – 14gr trong thời gian khoảng 20 – 30 giây
Mùi vịThơm ngon, giữ được mùi vị cà phê. Nhưng chất lượng của các ly cà phê không có sự đồng nhất.Thơm ngon, có sự đồng đều về hương vị của các ly cà phê.
Khi uống nóngRất nhanh nguội, cần phải đặt trên 1 chén nước nóng để có thể giữ được độ nóng lâu hơn.Giữ nhiệt lâu

Mời bạn tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image