7 sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe

Màng bọc thực phẩm giúp thức ăn tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng đúng để bảo quản thực phẩm hiệu quả. Hãy cùng mẹo vào bếp tìm hiểu kỹ hơn về 7 sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe nhé!

1.Những sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Vì được làm bằng chất liệu nhựa nên nếu dùng màng bọc thực phẩm không đúng cách có thể dẫn đến nguyên nhân gây ung thư, hủy hoại thận,… Sau đây là những sai lầm bạn cần tránh khi sử dụng màng bọc thực phẩm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không tháo màng bọc khi hâm nóng thức ăn

Việc dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn rồi hâm nóng trong lò vi sóng là một sai lầm lớn. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA,… Khi gặp nhiệt độ cao, những chất này sẽ tan chảy và hòa lẫn với thức ăn, có khả năng gây ung thư.

Bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng, tuy nhiên, còn tùy thuộc vào chất liệu của màng bọc. Hãy chú ý những ký hiệu trên hộp màng bọc để biết sản phẩm đó có thể cho vào lò vi sóng không.

Dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng

Dùng màng bọc thực phẩm kém chất lượng

Màng bọc thực phẩm kém chất lượng là những sản phẩm sử dụng chất phụ gia độc hại. Ví dụ, một số màng bọc PVC có chứa chất tạo dẻo như DEHP có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc, chất hóa dẻo Catdimi có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng hàm lượng các chất tạo dẻo thì vẫn an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên mua màng bọc thực phẩm ở những nơi uy tín, có thông tin thành phần và xuất xứ rõ ràng. Hoặc bạn có thể dùng màng bọc PE thay vì màng bọc PVC. Bởi màng bọc PE dùng ít chất phụ gia hơn.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc cà chua

Giữa thực phẩm và màng bọc thực phẩm không có khoảng cách

Khoảng cách lý tưởng giữa màng bọc và thực phẩm tối thiểu là 2.5cm. Khoảng cách này sẽ đảm bảo các hóa chất không xâm nhập vào thức ăn được.

Ngoài ra, các chị em nội trợ có thể cho thức ăn vào những hộp thủy tinh có thành cao rồi mới dùng màng bọc thực phẩm để có khoảng cách an toàn.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc sát cá

Dùng màng bọc thực phẩm khi đồ ăn còn đang nóng, đồ nhiều dầu mỡ

Một trong những sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm là dùng để bọc thức ăn còn nóng hoặc bọc món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học trong màng bọc sẽ bị tan chảy và hòa lẫn vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc cá đã nấu chín

Bảo quản cà rốt, dưa leo, đậu đũa bằng màng bọc thực phẩm

Việc dùng màng bọc thực phẩm để bọc cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C trong những loại củ, quả này bị giảm.

Vì vậy, bạn không nên dùng màng bọc thực phẩm đối với các loại rau củ này. Hoặc nếu có dùng thì nên chế biến càng sớm càng tốt để bảo toàn vitamin.

Bảo quản dưa leo bằng màng bọc thực phẩm

Bảo quản thức ăn đã chế biến bằng màng bọc thực phẩm

Sau khi đồ ăn được nấu xong, bạn cần phải để nguội rồi mới dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Nếu bọc lúc còn nóng, màng bọc có thể bị mềm ra, các chất hóa học có thể xâm nhập vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bảo quản gà luộc bằng màng bọc thực phẩm

2.Hướng dẫn dùng màng bọc thực phẩm đúng cách

Màng bọc thực phẩm là vật dụng hữu ích, giúp giữ vệ sinh, an toàn thực phẩm nếu bạn sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số mẹo dùng màng bọc thực phẩm đúng cách mà bạn nên áp dụng.

  • Bạn phải dùng màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng xác nhận an toàn thực phẩm.
  • Bảo quản màng bọc thực phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát và đặc biệt tránh xa nguồn nhiệt.
  • Thực phẩm trước khi bảo quản bằng màng bọc thực phẩm, phải để ráo nước để tránh bị úng.
  • Nên sử dụng màng bọc PE cho thức ăn chín, đã chế biến, dùng màng PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc thực phẩm

Phân biệt màng bọc thực phẩm PE và PVCMàng PE: Có màu trắng trong suốt, dai khi kéo dãn. Khi sờ vào sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách ra khi chúng tiếp xúc với nhau, dễ bị đốt cháy bằng lửa và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Màng PVC: Có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn. Khi sờ có cảm giác dính tay, khó tách khi chúng dính với nhau, đặc biệt là khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image